Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng
  • Bạn chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng
Tổng Hóa Đơn: VNĐ
|
ĐĂNG TIN
 
Đăng tin hoàn toàn miễn phí
 
Quảng cáo liên kết tại RB, EB
 
0% phí khi mua qua Banking/Visa

Những cách làm đơn giản món chay ngon hấp dẫn đãi tiệc

ID tin: 4680625
Cập nhật: 25/12/2017, lúc 09:10 -

Ngày nay, dùng món chay đãi tiệc không còn xa lạ với nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết nấu món chay ngon nhất. Để có thực đơn chay đãi tiệc ngon và hấp dẫn bạn cần phải lựa chọn thật kỹ từ khâu chọn thực phẩm cho đến cách làm. Thấu hiểu điều này, Minhchay xin giới thiệu các món chay ngon, hướng dẫn cách làm và nấu các món chay đãi tiệc chi tiết dành cho bạn.
7 Cách làm và nấu các món chay ngon đãi tiệc tại nhà đơn giản nhất

Khi văn hóa ăn chay ngày cảng phổ biến và trở thành một xu thế của hiện đại thì ngày càng có nhiều người ăn chay hơn. Việc đãi tiệc bằng món chay còn là cách để thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Các món ăn chay mà chúng tôi giới thiệu dưới đây đều là món chay ngon và dễ làm, nguyên liệu sẵn có, vô cùng tốt cho sức khỏe. Để làm đúng cách và đảm bảo khẩu vị thì bạn cần đọc chi tiết các bước chuẩn bị nguyên liệu và bước vào bếp một cách tự tin nhất. Bây giờ thì bắt đầu vào bếp thôi!

1. Các món chay đãi tiệc gỏi thập cẩm chua cay
Nguyên liệu để nấu món chay gỏi thập cẩm chua cay bao:

– Dưa chuột: 1 quả
– Bắp chuối: 1 bắp nhỏ
– Khế chua: 1 quả
– Đậu phụ chiên sẵn: 1-2 bìa
– Mộc nhĩ (nấm tai mèo): vài tai
– Mỳ chay
– Lạc rang giã thô
– Dứa: 1 lát thái nhỏ
– Gia vị: giấm, đường, muối, xì dầu

Cách nấu món chay đãi tiệc gỏi thập cẩm chua cay:

Bước 1 – Sơ chế mộc nhĩ: Bạn lấy vài tai mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở ra. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân mộc nhĩ và thái sợi nhỏ. Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và xào sơ mộc nhĩ cho chín.
Bước 2 – Bắp chuối bạn đem thái sợi như trên nhé: Bắp chuối bạn đem thái sợi rồi ngâm vào chậu nước lạnh có pha giấm. Làm như vậy sẽ giúp bắp chuối không bị đen. Sau 15 phút, bạn vớt bắp chuối thái sợi ra và rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo nước.
Bước 3 – Cà rốt bào sợi: Cà rốt bạn gọt sạch vỏ và bào thành sợi. Sau đó, bạn cho 1 thìa cà phê đường, 1 chút giấm và 1 thìa muối vào cà rốt, ướp cho cà rốt mềm ra. Sau khoảng 10 phút, bạn vắt cà rốt cho ráo nước, và đánh bông sợi cà rốt.
Bước 4: Khế bạn đem sửa sạch, dùng dao cắt bỏ đường rìa xung quanh các múi. Sau đó, bạn thái sợi chỉ và vắt nước cho đỡ chua.
Bước 5: Dưa leo bạn cũng đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu và thái sợi.
Bước 6: Mỳ chay bạn dùng tay rũ cho tơi ra. Sau đó, dùng nước nóng để chần mỳ. Cuối cùng, cho dầu ăn vào chảo và đổ mỳ vào rán vàng lên.
Bước 7: Đậu phụ bạn đem rán kiểu lướt ván, sau đó xắt nhỏ.
Bước 8: Sau khi hoàn thành xong các công đoạn sơ chế trên, bạn bắt đầu pha nước sốt để chan lên gỏi. Cách pha như sau: bạn trộn 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước sôi để nguội, khuấy đều lên. Sau đó thêm dứa bằm nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Trình bày: Bạn cho cà rốt, bắp chuối, dưa chuột, khế, đậu phụ vào một chiếc bát to. Sau đó cho mỳ rán vàng vào giữa bát. Khi ăn, bạn chan nước xì dầu lên trên, trộn đều và rắc thêm đầu phộng.


Món chay đãi tiệc gỏi mì chay chua cay thập cẩm bổ dưỡng và đẹp mắt
2. Cách nấu món chay ngon đãi tiệc phù trúc cuộn rau chiên
Chuẩn bị nguyên liệu:

– Phù trúc (váng đậu): 2 tấm
– Rau mùi: 2 mớ (khoảng 100g)
– Tăm nhọn
– Gia vị: Bột thì là, bột ớt, muối

Cách làm món chay đãi tiệc này như sau:

Bước 1: Bạn ngâm phù trúc trong nước lạnh cho mềm. Sau khoảng 5 phút, bạn vớt phù trúc ra và để ráo nước. Nếu tấm phù trúc dài thì bạn dùng kéo cắt phù trúc thành từng dải rộng khoảng 10cm cho dễ gói nhé.
Bước 2: Rau mùi tươi bạn nhặt bỏ lá úa và đem rửa sạch. Nếu cây rau mùi ngắn thì bạn gập đôi lại để gói còn nếu cây quá dài thì bạn cắt mùi thành từng khúc dài hơn chiều dài của dải phù trú.
Bước 3: Bạn trải tấm phù trúc ra, đặt rau mùi tươi vào đầu mép phù trúc, cuốn lại một cách từ từ và dùng tăm nhọn xiên ở giữa để cố định. Đừng cuốn lỏng tay vì sẽ khiến rau mùi dễ bị rơi ra khi chiên nhưng cũng không cuồn chặt tay quá vì sẽ làm rau bị dập nát, không đẹp mắt. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi cuốn hết các tấm phù trúc.
Bước 4: Bạn đặt chảo lên bếp, làm khô chảo và đổ dầu vào. Chú ý nên đổ một lượng dầu tương đối đủ để chiên ngập phù trúc. Khi dầu sôi, bạn thả từng cuốn phù trúc vào và chiên lên. Tới khi phù trúc ngả màu vàng, vỏ phù trúc nở ra thì bạn vớt ra đĩa có trải sẵn giấy thấm dầu. Vì cả phù trúc và rau đều nhanh chín nên bạn hãy chiên thật nhanh nhé.
Bước 5: Khi ăn, bạn trải phù trúc cuốn rau mùi ra đĩa và rắc bột ớt cùng bột thì là lên trên.
Bước 6: Món này có vị giòn tan, béo ngậy của phù trúc, mùi thơm của rau, của hạt thì là, vị cay của ớt sẽ khiến cuộc trò chuyện trong bữa ăn trở nên vui vẻ hơn đấy. Cách nấu món chay đãi tiệc đơn giản này không mất nhiều thời gian mà còn dễ làm phải không?


Món chay ngon đãi tiệc – Phù trúc cuộn rau chiên

3. Cách nấu món chay đậu phụ chiên sả ớt
Nguyên liệu:

– Đậu phụ: 4 miếng
– Hành Boaro (tỏi tây): 1 cây
– Sả: 3 cây
– Ớt sừng: 1 quả
– Gia vị

Các bước nấu món chay đậu phụ chiên sả ớt:

Bước 1: Bạn xắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn, cho chảo dầu lên bếp, chiên vàng.
Bước 2: Bạn dùng dao đập dập, băm nhỏ sả, ớt. Sau đó cho 1 ít muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê bột nghệ vào sả, ớt băm và trộn đều lên. Đổ hỗn hợp này vào để ướp đậu phụ trong khoảng 5 phút.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu ăn sôi lên thì bạn cho đậu hũ đã ướp vào chiên lại một lần nữa. Sau đó vớt ra đĩa.
Bước 4: Bạn thái nhỏ hành Boaro và cho vào chảo chiên vàng lên. Sau đó rắc lên những miếng đậu hũ.


Cách làm món chay ngon đãi khách đậu phụ chiên sả ớt
Mời bạn xem thêm: Các món canh chay


4. Cách nấu món chay canh nấm ngũ sắc
Nguyên liệu:

– Nấm rơm: 150g
– Nấm đông cô: 150g
– Bạch quả: 50g
– Đậu Hà Lan: 100g
– Đậu phụ: 2 miếng
– Cà rốt: 100g
– Củ cải trắng: 100g
– Hành tím: 2 củ
– Hành, mùi để trang trí
– Gia vị các loại

Cách nấu món canh nấm:

Bước 1: Trước hết, bạn sơ chế các loại rau củ quả dùng để nấu canh: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và tỉa hoa; đậu Hà Lan bạn nhắt tước bỏ xơ đi; với các loại nấm thì bạn lấy dao cắt bỏ chân, sau đó rửa sạch, để cho ráo nước; đậu phụ bạn đem hái hạt lựu; bạch quả thì để nguyên hạt, rửa sạch và để cho ráo nước; hành tím đem đập dập; với hành mùi để trang trí, bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Bạn đặt chảo dầu lên bếp rồi cho hành tím vào phi thơm lên. Sau đó cho cà rốt, bạch quả, củ cải vào xào sơ với lửa to. Tiếp theo cho thêm lượng nước vừa đủ ăn vào và đun sôi lên.
Bước 3: Khi nước canh sôi, bạn cho đậu phụ, đậu Hà Lan và nấm đông cô vào nồi và đun lên. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Đến khi canh chín, bạn cho nấm rơm vào và đun thêm 2 phút. Cuối cùng, cho hành mùi và một chút bột ngọt vào và tắt bếp.
Bước 5: Bát canh ngũ sắc vừa thanh đạm vừa hấp dẫn với đủ sắc màu của các loại rau củ quả chắc chắn sẽ khiến mâm cỗ chay của bạn thêm ngon miệng hơn đấy.


Món chay đãi thực khách – Canh nấm ngũ sắc
Mời bạn xem thêm: Món chay dễ làm từ đậu phụ


5. Cách nấu món chay đãi tiệc soup bí ngô
Một bữa tiệc hoàn hảo thì không thể thiếu được món khai vị. Trong thực đơn này, Minh Chay xin được giới thiệu món khai vị soup bí ngô. Trong bí ngô chứa 3 chất dinh dưỡng quý giá với hàm lượng cao, tốt cho sức khoẻ là chất xơ, vitamin A, vitamin C, protein, sắt. Đặc biệt, bí đỏ cực kì thích hợp với những người có ý định giảm cân.



Cách làm món soup chay bí ngô khai vị

Soup bí ngô nguyên liệu:

– 400g bí ngô tròn
– 100ml nước lọc hoặc nước soup chay
– 1 củ khoai tây
– 1 củ hành tây
– Vài nhánh tỏi
– 1 ít gừng băm
– 2 muỗng cà phê hạt tiêu
– 1 ít muối
– 2 muỗng nước cốt chanh
– 30ml nước cốt dừa

Cách nấu món chay Soup bí ngô như sau:

– Gọt vỏ bí ngô, khoai tây, hành tây, tỏi
– Cắt nhỏ bí ngô, khoai tây, hành tây, đập dập tỏi
– Cho một ít dầu ăn vào chảo, đế nóng
– Cho tỏi và gừng băm vào đảo đến khi thơm vàng
– Đổ hành tây vào đảo qua
– Thêm bí ngô, khoai tây vào xào sơ rồi thêm gia vị vào
– Chế nước vào chờ sôi, nhắc xuống để nguội bớt
– Cho hỗn hợp vừa nấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
– Tiếp đến thêm nước cốt dừa và nước cốt chanh vào rồi xay lại lần nữa
– Đổ hỗn hợp vừa xay vào nổi nấu đến khi sôi
– Trình bày và thưởng thức

6. Cách nấu món cơm gói lá sen

Cách làm món chay cơm nắm lá sen


Một trong những tiêu chí trong thực đơn của Minh Chay đó chính là đa dạng, phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chính vì thế, tinh bột là một trong những dưỡng chất không thể thiếu trong bữa ăn. Và cơm gói lá sen không những đáp ứng được tiêu chí đó mà còn là món ăn mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

Nguyên liệu cơm nắm lá sen:

– 250g gạo dẻo
– 100g hạt sen
– 100g cà rốt
– 100g đậu Hà Lan
– 100g hạt bắp non
– 100g cốm non
– 20g nấm hương
– 100g cùi dừa
– Hành, tỏi, gia vị
– Lá sen

Cách làm món chay cơm nắm lá sen:


  • Gạo nấu thành cơm, chú ý chế ít nước để cơm hơi khô

  • Luộc sơ hạt sen và đậu Hà Lan

  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu

  • Nấm hương thái hạt lựu

  • Phi hành tỏi cho thơm

  • Cho hạt sen, đậu Hà Lan, cà rốt, hạt bắp non, cùi dừa, nấm hương vào xào sơ

  • Cho cơm và cốm vào đảo nhẹ

  • Cho toàn bộ cơm đã đảo trên vào lá sen và gói các góc lại

  • Hấp cách thuỷ gói cơm trong 5 phút

  • Trình bày ra đĩa, trang trí bằng hoa sen và thưởng thức


7. Cách nấu món chay chả giò rau, củ

Chả giò nhiều màu sắc hấp dẫn từ ánh nhìn đầu tiên

Nguyên liệu món chả giò rau, củ:

– 30g mộc nhĩ
– 100g miến dong
– 100g khoai tây
– 100g cà rốt
– 100 nấm hương
– 100g củ cải 200g tàu hũ non
– Rau mùi ngò, hành lá
– Bánh đa nem/ bánh tráng/ bánh rế
– Gia vị

Cách làm món chay chả giò rau, củ;

– Ngâm mộc nhĩ, miến dong, cắt ngắn
– Rửa sạch, thái sợi khoai tây, cà rốt, nấm hương, củ cải
– Tàu hũ chiên, thái sợi
– Mùi ngò, hành lá cắt nhỏ
– Trộn tất cả các nguyên liệu trên thêm gia vị
– Cho vào bánh đa cuốn (Nếu muốn ngon hơn có thể cuốn kết hợp bánh tráng và bánh rế)
– Chiên vàng giòn, trang trí và thưởng thức

Những cách làm món chay đãi tiệc trong bài viết dưới đây được hướng dẫn rất chi tiết, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong lúc thực hiện hoặc chưa có thời gian thực hành. Bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt cỗ chay đãi tiệc tại nhà hàng chay Minhchay với nhiều List thực đơn vô cùng đa dạng và phong phú.
Tin đăng liên quan