madness
madness

50

Cấp độ
Lão

madness

Là thành viên từ: 27/11/2009

3.972 bài viết

3.234 lượt thích

113 điểm tích lũy

madness

Chat với chủ shop
 1. Nhà sư Thích Tâm Mẫn vừa phát nguyện lạy hành hương từ TP.HCM đi Yên Tử (Quảng Ninh) bằng hình thức "nhất bộ nhất bái" (bước một bước, lạy một lạy) theo quốc lộ. (Khoảng hơn 1800 Km)

  http://www.youtube.com/watch?v=QvakDrI8ayY
  Những ngày gần đây, dạo chơi trên mạng Internet, tôi bắt gặp khá nhiều forum bàn tán xôn xao về hình ảnh một nhà sư “nhất bộ nhất bái” trên quốc lộ 1A. Đó chính là thầy Thích Tâm Mẫn. Không ít lời tán thán, ngưỡng mộ và cũng không ít lời chế nhạo, chê bai. Họ bảo, nếu muốn tu thì ở chùa mà tu, chứ ra đường lễ lạy thì hẳn ích gì! Có người còn thắc mắc, không biết ông sư đó lạy ai, lạy như thế chỉ để mưa dầm, nắng đốt mà sớm… chết mất thôi!  Đúng là thầy Tâm Mẫn đang đốt năng lượng và đồng thời cũng bị nắng đốt !
  Nhưng, ngẫm cũng lạ, trên đời này không thiếu gì những kẻ đốt năng lượng của mình cho những cuộc truy hoan vô nghĩa lý, đốt cuộc đời mình vì những ly **** mạnh, những vòng khói thuốc…, chỉ vì sự vui sướng nhất thời mà di họa về sau, thì liệu mấy ai lấy làm ngạc nhiên? Phải chăng, điều đó đã trở nên chuyện “rất thường” ở đời?
  Thuở mới vào chùa, tôi đã được học về ý nghĩa và lợi ích của sự lễ bái. Đại loại, phương pháp này sẽ giúp cho chúng ta tiêu trừ nghiệp chướng, phát triển thiện căn, thực hành đức tính khiêm cung, nhẫn nại, đem lại sự an lạc, khỏe mạnh cho cả thể chất lẫn tinh thần. Đó là nói đến sự lễ lạy thông thường ở chùa, siêng thì có thể lạy nhiều, lười thì có thể lạy ít, chứ đã phát tâm “tam bộ nhất bái” hay “nhất bộ nhất bái” trước bao nhiêu ánh mắt của thiên hạ thì lại càng khó, nếu không phải vì đại nguyện thì vì lẽ gì?


  ĐĐ. Thích Tâm Mẫn lễ lạy hành hương trước dòng xe cộ
  và ánh mắt hiếu kỳ của nhiều người


  HT.Tuyên Hóa từng nói: “Con đường tốt nhất để am tường các pháp là chịu đựng được những hạnh khó hành, làm những việc mà người khác không chịu làm, nhẫn những chuyện mà không ai nhẫn nổi, tất cả chỉ có vậy thôi!”. Đó là lời giáo huấn Ngài dành cho thầy Hoằng Do, vị đệ tử người Mỹ phát tâm hành hương tam bộ nhất bái từ San Francisco đến Seattle. Thật ngắn gọn, “chỉ có vậy thôi” nhưng bao hàm biết bao ý nghĩa!
  2. Tôi đã “mục sở thị” thầy Tâm Mẫn nhất bộ nhất bái vào một buổi sáng và một buổi chiều muộn trong cái nắng hanh vàng và khói xe nghìn nghịt trên quốc lộ 1A. Ấn tượng của tôi về thầy lúc đó là một nụ cười thật hiền, một gương mặt già hơn so với tuổi (thầy sinh năm 1977) bởi nám đen vì nắng gió. Ngưỡng mộ và kính phục, tôi chắp tay xá thầy. Thầy đã làm được điều mà dẫu trong mơ tôi cũng không dám nghĩ tới. Con đường phía trước thầy còn quá dài, gần 1.800km (tính từ Dầu Giây) với biết bao nhiêu gian khổ: cái nắng như ran, gió như phang (của Phan Rang!), những cơn mưa dầm thối đất của cái eo miền Trung khắt nghiệt, rồi cái lạnh cắt da cắt thịt của xứ Bắc…
  Nhẩm tính, chặng đường từ TP.HCM đến Yên Tử dài khoảng 1.800km. Nếu đến đích, thầy sẽ lạy được khoảng 3 triệu lạy và niệm được khoảng 6 triệu câu hồng danh A Di Đà Phật. Con số này, nếu so với những hành giả nhập thất lễ lạy, có người lạy đến 5.000 lạy mỗi ngày, thì quả không nhiều. Tuy nhiên, có lẽ không nên đem con số ra để tính kể, bởi lẽ hình thức lễ lạy này là một lối tu hết sức gian khổ… mà thầy đã chọn. Có thể ai đó sẽ cho rằng đây chỉ là một “trò ảo thuật quảng cáo” - như thầy Hoằng Do đã từng bị mai mỉa, nhưng với thầy thì: “sự lễ lạy đối với chúng tôi lại là phương tiện của thiền định. Phương pháp này dẫn đến sự tập trung tư tưởng hơn hết, vì nó không đòi hỏi suy nghĩ hay nói năng gì. Những động tác chầm chậm nhẹ nhàng, lặp đi lặp lại mới chính là sự luyện tập trong hiểu biết, với chủ ý làm dừng lại những loạn tưởng trong tâm thức”. (Theo Three Steps, One Bow - Nhật ký của 2 thầy Tỳ kheo người Mỹ Hằng Cụ và Hằng Do). Điều này cũng từng xảy ra với thầy Hằng Thiệt - người Mỹ, đệ tử của HT.Tuyên Hóa. Thầy kể rằng, khi đi lạy tam bộ nhất bái, nhiều lúc có người đến chửi mắng thầy một cách vô cớ. Khi xem kinh Hoa Nghiêm, thầy nhận ra đó là những tâm niệm xưa kia thầy đã lỡ tạo. Em gái của thầy đã từ thầy vì thầy xuất gia theo đạo Phật; nhưng hơn 20 năm sau, mẹ thầy đã phát tâm ăn chay trường, em gái thầy lại đến chùa giúp hướng dẫn đưa người vào Phật pháp! (Theo nhật ký With One Heart Bowing to the City of 10,000 - Nhất tâm lễ bái Vạn Phật Thành).
  Do đó, bất kể vì mục đích nào: sám hối nghiệp chướng, cầu nguyện hòa bình hay mong sớm thành tựu sở nguyện…, thì chuyến hành hương của thầy Tâm Mẫn vẫn là một việc mà không phải ai cũng có thể thực hiện được!
  3. Dĩ nhiên thầy Tâm Mẫn không phải là người nghĩ ra lối tu khổ hạnh này. Thầy cũng không phải là người Việt đầu tiên hành hương lễ bái. Nhưng, nếu xét về chặng đường và hình thức nhất bộ nhất bái, thì nếu thành tựu, thầy là người Việt Nam đầu tiên thực hiện được “hạnh khó hành” này trên một chặng đường dài như thế.
  Chúng ta có thể nhận thấy rằng, hình thức “tam bộ nhất bái”, “nhất bộ nhất bái” hay “ngũ bộ nhất bái” không phải là một hình thức xa lạ trong lễ nghi phương Đông. Nếu trong cung đình, hình thức này biểu lộ sự quy kính, hàng phục thì trong tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo, thể hiện sự cung kính, quy ngưỡng, nguyện cầu, xuất phát từ sự rung cảm sâu xa của người lễ lạy, và trở thành một trải nghiệm tâm linh, một pháp môn tu.


  Hình trên: thầy vừa được cấp xe có đèn báo xanh đỏ quay quay,phát tín hiệu giống xe Police!  Hôm qua đi ngang Ninh Hòa,cách nha Trang 40 Km,mình cũng được dịp tận mắt chứng kiến Nhất bộ nhất bái của thầy.Thật đáng khâm phục.Sao tự nhiên thấy mình nhỏ nhoi quá,làm gì hơi khó khăn 1 tí đã nản chí  http://www.youtube.com/watch?v=k28rR...eature=related

  Trích từ phatgiaovnn.com

  Bonus cái ảnh =))
  #1
  back
 2. thienthanchien

  thienthanchien Lão

  Tham gia : 17/11/2006 Cấp độ : 50
  thầy này khi đứng lên bước chân trái trc, mình chuyên bước chân phải trước giống y như cái thằng bức tượng bonus kia :))
  Đăng lúc: 24/11/2011 #2
  back
 3. ngoc_hoang_dai_de

  ngoc_hoang_dai_de Lão

  Tham gia : 20/07/2010 Cấp độ : 50
  khâm phục nhưng chả bít để làm gì
  Đăng lúc: 24/11/2011 #3
  back
 4. thao1975

  thao1975 Lão

  Tham gia : 23/11/2007 Cấp độ : 50
  Hôm nào đến Hà nội bạn nào biết thông báo giúp nha. Khâm phục quá
  Đăng lúc: 24/11/2011 #4
  back
 5. vuhoangtuan

  vuhoangtuan Lão

  Tham gia : 04/12/2009 Cấp độ : 50
  ko biết sẽ đi đến đâu nhỉ
  Đăng lúc: 24/11/2011 #5
  back
 6. shop4pay

  shop4pay Lão

  Tham gia : 03/12/2009 Cấp độ : 50
  nhìn c ái ảnh kia phát kinh
  Đăng lúc: 24/11/2011 #6
  back
 7. cuoiitthoi_vtd

  cuoiitthoi_vtd Lão

  Tham gia : 14/12/2005 Cấp độ : 50
  Đăng lúc: 24/11/2011 #7
  back
 8. phuonghoa_38

  phuonghoa_38 Lão

  Tham gia : 24/07/2009 Cấp độ : 30
  sáng nay thấy đang đến Thành Phố Vinh. Nghệ An
  Đăng lúc: 24/11/2011 #8
  back
 9. Chan_Xu

  Chan_Xu Lão

  Tham gia : 10/02/2010 Cấp độ : 50
  Dm cái ảnh cuối đúng là sỉ nhục lại bài viết
  Đăng lúc: 24/11/2011 #9
  back
 10. hary_hary

  hary_hary Lão

  Tham gia : 13/05/2009 Cấp độ : 40
  sao cái chú tiểu đội mũ cối kia bố láo thế nhỉ...nhảy cả qua đầu sư^:)^^:)^^:)^
  nhìn như du côn ý choáng vs mấy người đi theo...bảo kê àk:-":-":-"
  Đăng lúc: 24/11/2011 #10
  back
Chú ý: Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt bởi chủ tin đăng. Nếu muốn công khai nội dung bình luận, vui lòng đăng ký tài khoản trên muare.vn và xác thực email (không cần xác thực số điện thoại) trước khi bình luận.
Mã xác nhận:
ReCAPTCHA verification is loading. Please refresh the page if it does not load.
Draft saved Draft deleted
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Chia sẻ trang này

Lên đầu trang