Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng
  • Bạn chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng
Tổng Hóa Đơn: VNĐ
|
ĐĂNG TIN
 
Đăng tin hoàn toàn miễn phí
 
Quảng cáo liên kết tại RB, EB
 
0% phí khi mua qua Banking/Visa

Phân biệt thực phẩm chức năng và thực phẩm truyền thống

ID tin: 4099927
Cập nhật: 18/05/2016, lúc 17:53 -

Phân biệt thực phẩm chức năng và thực phẩm truyền thống


Thực phẩm chức năng được nhắc đến như là sự kết hợp giữa thực phẩm và thuốc, nên còn gọi là thực phẩm thuốc (Food- Drug).


Xuất xứ của thực phẩm chức năng: từ sản phẩm cây cỏ và sản phẩm động vật tự nhiên, do đó có nó có cùng xuất xứ với thuốc y học cổ truyền dân tộc. Đối với các nước không có nền Y học cổ truyền (còn gọi là Đông y) thì tất cả các dạng sản phẩm Y học cổ truyền được sản xuất tiên tiến hơn và đổi thành (gọi là) thực phẩm chức năng, sản phẩm chức năng với hàm lượng tinh chất, vi chất ở mức gần bằng yêu cầu của cơ thể hàng ngày.


Hiệp hội Thưc phẩm Chức năng Việt Nam đã đưa ra các tiêu chí phân biệt cụ thể như sau:



TT


Tiêu chí


Thực phẩm Truyền thống


Thực phẩm chức năng


1


Công năng


1. Cung cấp các chất dinh dưỡng.

2. Đáp ứng về yêu cầu cảm quan.


1. Cung cấp các chất dinh dưỡng.

2. Tạo cảm quan.

3. Ích lợi nổi trội về sức khỏe (giảm cholesterol, giảm HA, chống táo bón, cải thiện hệ VSV đường ruột…)


2


Chế biến


Chế biến theo công thức thô (không loại bỏ được chất có hại)


Chế biến theo công thức tinh (thêm vào các thành phần có lợi, loại trừ các thành phần có hại) được chứng minh khoa học và cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành.


3


Công dụng tạo năng lượng


Tạo ra năng lượng cao


Ít tạo ra năng lượng


4


Liều dùng


Số lượng lớn


Số lượng rất nhỏ


5


Đối tượng sử dụng


Mọi đối tượng


Mọi đối tượng; tốt nhất cho các đối tượng: người già, trẻ em, phụ nữ mãn kinh…


6


Nguồn gốc nguyên liệu


Nguyên liệu thô từ thực vật, động vật (rau, củ, quả, thịt, cá, trứng…) có xuất xứ tự nhiên


- Hoạt chất, chất chiết xuất từ thực vật, động vật (nguồn gốc tự nhiên)


7


Thời gian & phương thức dùng


Thường xuyên, suốt đời. Khó sử dụng cho người ốm, già, bệnh lý đặc biệt


Thường xuyên, suốt đời. Có sản phẩm cho các đối tượng đặc biệt.


So sánh thực phẩm chức năng và thuốc

Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng đã chỉ ra những so sách hết sức chi tiết giữa thực phẩm chức năng và thuốc như sau:



TT


Tiêu chí


Thực phẩm chức năng


Thuốc


1


Định nghĩa


Là sản phẩm dùng để bổ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể thể trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt các biến chứng bệnh tật.


Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục tiêu phòng bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể, bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế trừ TPCN.


2


Công bố trên nhãn của nhà SX


Là TPCN (sản xuất theo luật TP)


Là thuốc (vì SX theo luật dược)


3


Hàm lượng chất, hoạt chất


Không quá 3 lần mức đòi hỏi hàng ngày của cơ thể


Cao


4


Ghi nhãn


- Là TPCN

- Phụ trợ các chức năng của các bộ phận cơ thể.


- Là thuốc;

- Có chỉ định, liều dùng, chống chỉ định


5


Điều kiện sử dụng


Người tiêu dùng tự mua ở chợ, siêu thị


Phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ


6


Đối tượng dùng


Cả người bệnh lẫn người khỏe mạnh


- Người bệnh


7


Điều kiện phân phối


Bán lẻ, siêu thị, trực tiếp, đa cấp


- Tại hiệu thuốc có dược sĩ

- Cấm bán hàng đa cấp


8


Cách dùng


- Thường xuyên, liên tục.

- Không di chứng, không hạn chế


- Từng đợt,

- Nguy cơ di chứng, kích ứng


9


Nguồn gốc, nguyên liệu


Nguồn gốc tự nhiên


- Nguồn gốc tự nhiên

- Nguồn gốc tổng hợp.


10


Tác dụng


Tác dụng lan tỏa

Không có tác dụng âm tính


Tác dụng chữa 1 chứng bệnh, bệnh cụ thể.

Có tác dụng âm tính



Với những chia sẻ trên, hungphatpharma mong rằng độc giả đã có cái nhìn tường tận hơn về thực phẩm chức năng. Nếu vẫn chưa hiểu rõ xin hãy truy cập

Website: hungphatpharma.com

Điện thoại:(08)39509519
Hotline tư vấn:0919 962 737
Tin đăng liên quan