Chà là khô hay chà là sấy khô được biết đến nhiều nhất và chiếm tỷ trọng lớn các sản phẩm chà là trên thị trường. Việc mua quả chà là khô hay chà là khô nguyên cành cũng dễ dàng hơn so với các loại sản phẩm chà là khác như chà là tươi, chà là tươi nguyên cành,… Sở dĩ có điều này là do chà là khô có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại chà là còn lại.
Chà là là quả thuộc họ Cau (Cọ), được đặt tên khoa học là Phoenix dactylifera và được phát hiện tại vùng đất Địa Trung Hải. Chà là đã từng là một trong những thực phẩm không thể thiếu ở nơi đây. Một khoảng thời gian sau đó, chà là được phân tán, phổ biến ở nhiều nơi hơn bắt đầu từ các vùng lân cận như Bắc Phi, Nam Phi, Tây Ban Nha, Mỹ cho đến các khu vực Nam Á, Đông Nam Á.