Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng
  • Bạn chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng
Tổng Hóa Đơn: VNĐ
|
ĐĂNG TIN
 
Đăng tin hoàn toàn miễn phí
 
Quảng cáo liên kết tại RB, EB
 
0% phí khi mua qua Banking/Visa
Tạo bài viết
Thêm ảnh
Khách vãng lai

“Phù phép” bánh Trung thu làng nghề thành hàng hiệu

“Phù phép” bánh Trung thu làng nghề thành hàng hiệu

Công nghệ sản xuất bánh “siêu rẻ” ở làng làm bánh trung thu La Phù.


Công đoạn làm nhân bánh thủ công, môi trường xung quanh ô nhiễm

Bánh Trung thu “hàng chợ” bán với giá “bèo”, chỉ với giá từ 15.000 – 20.000 đồng/chiếc, khiến nhiều người phải giật mình. Đến làng nghề bánh kẹo, La Phù (Hoài Đức - Hà Nội) mới thấy được công nghệ sản xuất bánh “siêu rẻ” và các kiểu “ phù phép ” của các cở sở sản xuất bánh kẹo Trung thu trở thành hàng hiệu...

Thời gian này, đáng lẽ ra làng nghề phải sản xuất rầm rộ, xe cộ ra vào tấp nập, nhập hàng, xuất hàng... tiếng rao, gọi ý ới, nhưng trái ngược với dự đoán của chúng tôi, làng nghề khá im lìm, bởi hầu hết các cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở làng nghề đều “hoạt động” khá bí mật, cửa sắt đóng kín mít. Phải nhờ mối quen giới thiệu mới có thể xâm nhập được.

Tìm đến cơ sở có tên là M.L mới giải nghệ, may mắn chúng tôi được ông chủ này tiết lộ cho các “ thủ thuật” lừa người tiêu dùng như giảm trọng lượng bánh, bớt nhân, tăng vỏ bánh... tất nhiên là quảng cáo vẫn đầy đủ các thành phần. Khi được hỏi vì sao mà giải nghệ, ông chủ M.L cho biết, làm ăn như vậy không có lương tâm và nhiều người làm quá, không ăn thua, nên giải nghệ… chuyển sang kinh doanh tạp hóa.

Theo giới thiệu của chủ cơ sở M.L chúng tôi tìm đến, xưởng sản xuất bánh của chị H, nằm gần cuối làng. Xưởng sản xuất bánh Trung thu là gian bếp ẩm thấp được nới rộng thêm bằng những tấm phông, bao tải cũ rách, ố vàng… cùng với đồ đạc lỉnh kỉnh, nguyên liệu làm bánh ruồi bay vo ve ở dưới nền đất...

Theo quan sát của PV, bên cạnh đó có khoảng 3 - 4 nam thanh niên mặc quần soóc, cởi trần, mồ hôi nhễ nhại đang sản xuất bánh bằng... tay trần, không hề có thiết bị bảo hộ vệ sinh, liên tục hoạt động. Họ sản xuất bánh theo ngẫu hứng,không tuân theo một dây chuyền sản xuất nào, mỗi người tự đảm nhiệm hết các khâu từ tra nhân, làm nhân, đúc bánh vào khuôn, đặt bánh lên lò nướng (lò đốt than thủ công),... rồi thậm chí là kiêm luôn cả việc xúc than đổ vào lò.

Được người quen giới thiệu và lấy lý do muốn đặt bánh kinh doanh, chúng tôi cần gặp chủ cơ sở sản xuất H, thì được một nam thanh niên lực lưỡng chặn lại. Khi được chủ H cho gặp, thanh niên này, bám theo để giám sát, cảnh giác chúng tôi… Chị H, chủ xưởng bánh chỉ cho tôi xem một số mẫu mã bánh nướng, bánh dẻo và giới thiệu, ở đây chỉ sản xuất một loại bánh, khác nhau là có loại to, loại nhỏ, toàn bộ số bánh này đều là bánh trần, được đóng gói sơ sài bằng lớp bóng kính mỏng.

Chị H giải thích với PV, vì đóng gói bằng lớp giấy bóng sơ sài là do yêu cầu của khách quen, họ chỉ thích đặt loại bánh trần không nhãn mác ở đây sản xuất, giá vừa rẻ mà lại có thể tự dán nhãn mác của cửa hàng mình hoặc thương hiệu nổi tiếng nào đó đang thịnh hành trên thị trường đóng vào hộp bán với giá cao gấp 5 - 7 lần giá gốc…

Để làm công đoạn này, theo chủ M. L “bật mí” nếu có nhãn mác, mẫu mã, bao bì thương hiệu nổi tiếng, thì chỉ mất từ 2 –3 ngày là có sản phẩm hàng hiệu bán trên thị trường. Những hộp bánh trung thu được sản xuất thủ công từ cơ sở nào đó sẽ được khoác trên mình nhãn mác của nổi tiếng trước khi tung ra thị trường. Thậm chí, trên nhãn mác bánh của cơ sở này in hạn sử dụng đến một tháng rưỡi, trong khi tại nhãn mác mà cơ sở đã đăng ký chỉ có hạn sử dụng một tháng...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ nguyên liệu làm bánh Trung thu ở La Phù như đậu xanh, bột mì, thịt gà, thịt mỡ… được nhập từ những “mối hàng quen” trong làng hoặc từ chợ Đồng Xuân, nên không có bất kỳ một loại giấy tờ hay hoá đơn chứng từ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ…

Với công nghệ làm bánh “siêu rẻ” và nguyên liệu không rõ nguồn gốc, những chiếc bánh khi ra lò chỉ có giá từ chừng 15 – 20.000 đồng/chiếc ( loại bánh trần, nhân thập cẩm), tức là từ 45 – 60.000 đồng/hộp ( 3 chiếc). Loại bánh này, nếu bán trên thị trường thì có giá “siêu rẻ” bằng 1/7 giá bánh Trung thu hàng hiệu, trong khi đó, giá bánh ở đây đã tăng từ 5.000 đến 7.000 đồng so với trước, do giá nguyên liệu tăng mạnh.

Chính vì vậy, nhiều chủ cơ sở sản xuất cho rằng, mức tiêu thụ năm nay có thể giảm đi so với những năm trước. Đến thời điểm này, nhiều cơ sở không dám sản xuất ồ ạt mà chỉ làm theo đơn đặt hàng. Bên cạnh đó, do nguồn gốc nguyên liệu bánh không rõ ràng, không có kiểm định về an toàn thực phẩm, nhãn mác sơ sài, không ghi hạn sử dụng, ngày sản xuất... nên nhiều cơ sở rút vào hoạt động bí mật, tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Ba - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường huyện Hoài Đức cho biết, cơ quan chức năng cũng biết thực trạng này, nhưng chưa tìm được cách nào để kiểm soát. Bởi vì, khi chúng tôi đến kiểm tra tại cơ sở sản xuất thì đều đóng kín cửa, biết có lực lượng thị trường thì ngừng sản xuất, tẩu tán nguyên liệu… Thậm chí bánh đều được chủ cơ sở dán nhãn mác hoặc là đã đăng ký dán nhãn mác thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh đó, đa số cơ sở sản xuất bánh thường xuất bánh trần đi vào ban đêm, lực lượng kiểm tra quá mỏng nên không thể kiểm soát được…

Chính vì sự bất lực của cơ quan chức năng, những cơ sở làm bánh “siêu rẻ”, "phù phép" bánh Trung thu mất vệ sinh ATTP thành hàng hiệu tại La Phù vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo Nguyễn Hiếu
Infonet
... Xem thêm
Thích
Bình Luận
Chia sẻ
Khách vãng lai
bethao1991
Cái này xét về lịch sử lẫn thực tai đều thiếu chính xác, mà ý bác chủ top vs mấy bố nhà báo đâu phải vậy Nếu mà xét về lịch sử thì chả có món ăn truyền thống nào đc coi là Hàng Hiệu xất .
Xem thêm
Thích
Trả lời
25/09/2012
Khách vãng lai
silver
giờ muốn đảm bảo thì tự làm lấy mà ăn về thời kỳ tự cung tự cấp Em nhờ người bạn tự làm lấy làm hộ, vừa rẻ, vừa an toàn.
Xem thêm
Thích
Trả lời
25/09/2012
Khách vãng lai
MaiYeu1Nguoi755
giờ muốn đảm bảo thì tự làm lấy mà ăn về thời kỳ tự cung tự cấp
Xem thêm
Thích
Trả lời
25/09/2012
Khách vãng lai
leanh.hoang
thế này thì ung thư cả 1thế hệ thôi...bgiờ đa phần các tên tuổi trong lành bánh kẹo chỉ bán thươnghiệu và chính xác là c vỏ hộp bóng bẩy
Xem thêm
Thích
Trả lời
25/09/2012
Khách vãng lai
lavender26
Từ đầu mùa đến giờ mình nghe ngóng thấy nhiều vụ bê bối của các hãng kể cả nổi tiếng nhé, vẫn băn khoăn chưa mua:(
Xem thêm
Thích
Trả lời
25/09/2012
Khách vãng lai
longo0ochau
sặc hàng HIỆU cũng đưa về các xưởng bánh gia công dán mác thương hiệu mà gần chỗ em làm đầy như thế ! các bác để ý hàng hiệu với hàng thường ăn chả khác gì nhau mà giá chênh nhau có khi gấp đôi ( với bánh lẻ nhé - bánh hộp sang trọng em ko tính vì tiền hộp nó nâng giá trị bánh lên quá nhiều )
Xem thêm
Thích
Trả lời
24/09/2012
Khách vãng lai
BuocTiep
Lại thêm 1 truyện cười của báo . Phù phép cơ đấy . Bánh Trung Thu vốn dĩ là 1 món " quà quê " mà đc gắn cái mác hàng hiệu từ bao jờ ấy nhỉ ? Cái này xét về lịch sử lẫn thực tai đều thiếu chính xác, mà ý bác chủ top vs mấy bố nhà báo đâu phải vậy
Xem thêm
Thích
Trả lời
24/09/2012
Khách vãng lai
pisnoken
nh khi ngọt quá e sợ :(
Xem thêm
Thích
Trả lời
24/09/2012
Khách vãng lai
silver
Người nhà bạn có ăn chứ?
Xem thêm
Thích
Trả lời
24/09/2012
Khách vãng lai
chester86
Tớ ko ăn bánh trung thu .
Xem thêm
Thích
Trả lời
24/09/2012
Khách vãng lai